Biện pháp an toàn khi sửa chữa điện

nguyên tắc an toàn khi sửa điện

Sửa chữa điện là một công việc tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, nếu không cẩn thận sẽ gây thiệt hại đến tính mạng con người hoặc tài sản. Bởi vậy công tác an toàn khi sửa chữa lắp đặt điện là điều bắt buộc với các tổ chức cá nhân khi tham gia vào hoạt động này. Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã ban hành quy định rất chặt chẽ về an toàn điện dùng trong các đơn vị trong tập đoàn. Đối với các đơn vị bên ngoài hoặc các khách hàng, những quy định này cũng là các tài liệu tham khảo rất có giá trị trong lĩnh vực an toàn điện.

Biện pháp chuẩn bị nơi làm việc

Một thiết bị đang mang điện mà muốn thực hiện sửa chữa trực tiếp, tức là không qua các dụng cụ cách điện, phải có bước chuẩn bị nơi làm việc. Gồm có các biện pháp kỹ thuật sau: – Cắt điện và ngăn chặn có điện trở lại nơi làm việcKiểm tra không còn điệnĐặt tiếp đấtĐặt rào chắn, treo biển báo, tín hiệu. Nếu cắt điện hoàn toàn thì không phải làm rào chắn Trong số bốn bước trên thì bước 3 và bước 4 có thể không thực hiện tùy trường hợp cụ thể.

Cắt điện và ngăn có điện trở lại nơi làm việc

Cắt điện để làm công việc trong những trường hợp sau: – Những phần có điện mà tại đó sẽ tiến hành công việc – Những phần có điện mà khi làm việc không thể tránh khỏi va chạm hoặc vi phạm khoảng cách đến phần mang điện theo quy định sau: + Trên 1 đến 15 kV: 0,7 m + Trên 15 đến 35 kV: 1,0 m + Trên 35 đến 110 kV: 1,5 m + 220 kV: 2,5 m + 500 kV: 4,5 m Nếu không thể cắt điện, nhưng khi làm việc có khả năng vi phạm khoảng cách thì phải đặt rào chắn. Quy định khoảng cách nhỏ nhất từ rào chắn đến phần mang điện như sau: + Trên 1 đến 15 kV: 0,35 m + Trên 15 đến 35 kV: 0,6 m + Trên 35 đến 110 kV: 1,5 m + 220 kV: 2,5 m + 500 kV: 4,5 m – Khoảng cách an toàn với điện hạ áp là 0,3 m. Khi làm việc gần thiết bị điện không bọc cách điện hoặc có điểm hở không an toàn thì phải tuân thủ quy định này. – Khi cắt điện cao áp yêu cầu phải nhìn thấy rõ đã cách ly phần mang điện với phần sẽ làm việc về mọi phía, như là cắt cầu dao, tháo cầu chì, tháo đầu cáp, kéo tủ máy căt… – Nếu cắt điện bằng máy cắt, dao cách ly có bộ truyền động điều khiển từ xa thì phải khóa các mạch điều khiển

Kiểm tra không còn điện

– Khi kiểm tra điện phải thực hiện bằng bút thử điện chuyên dùng phù hợp với cấp điện áp cần thử. – Không được căn cứ tín hiệu như đèn báo, rơ le, đồng hồ để xác định không còn điện. Nhưng nếu đèn báo, rơ le, đồng hồ báo có điện thì phải xem như thiết bị đang có điện. – Kiểm tra thiết bị thử ở nơi có điện trước, mới thử nơi không có điện. Nếu nơi làm việc không có điện để thử thì được thử ở nơi khác trước khi thử ở nơi làm việc và phải bảo quản tốt thiết bị khi di chuyển. – Đối với các tủ hợp bộ, đơn vị quản lý phải có hướng dẫn thử điện phù hợp với quy định của nhà chế tạo.

An toàn khi sửa điện dân dụng

Đối với lưới điện dân dụng là điện hạ áp rủi ro cũng không kém gì so với điện cao áp, bởi lẽ điện cao áp có các thiết bị bảo vệ nhiều tầng lớp và được quy định chặt chẽ, chỉ cần thực hiện đầy đủ theo quy trình an toàn là phòng tránh được. Trong khi lưới điện hạ áp rất đa dạng, phức tạp, nhiều nơi có tính tự phát. Các mối nguy hiểm về điện hạ áp có thể là: – Không lường hết, không phòng tránh hết nhiều nguồn điện đi qua một điểm – Có các điểm hở trên đường dây bọc mà không nhìn thấy được – Đấu nhầm dây pha, dây trung tính gây chập cháy, hư hỏng – Sửa điện sống mà không có biện pháp an toàn thích hợp (như bọc đầu dây có điện khi tháo ra, dụng cụ phụ kiện đấu nối không tốt, không có người giám sát cảnh báo…) Bởi vậy mỗi người thợ điện cần trang bị những kiến thức, kỹ năng an toàn cần thiết, quan trọng nhất là phải cẩn thận không được chủ quan. Thực tế tai nạn điện phần lớn do lỗi chủ quan gây ra. Đối với đơn vị chúng tôi là một đơn vị chuyên nghiệp sửa điện tại Hải Phòng luôn coi an toàn là trước nhất để đảm bảo sự bình an cho mỗi người thợ điện trong mọi công việc được khách hàng giao cho.  Bạn có thể xem thêm các thông tin về sửa điện tại chuyên mục Tin tức trên trang web này.

Hiện tại chúng tôi đang cung cấp dịch vụ sửa điện:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *