Tìm hiểu khái niệm Website thương mại điện tử

website-thương-mại-điện-tử-là-gì

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, dù có hay không tham gia trong lĩnh vực kinh doanh online thì chắc hẳn ai cũng đã từng nghe đến các cụm từ như website thương mại điện tử, website bán hàng, web shop,…

Tùy mỗi người, mỗi nhóm ngành xã hội mà có các cách gọi khác nhau, tuy nhiên rất nhiều người hay nhầm lẫn giữa các trang web này. Đặc biệt là những thắc mắc về sự khác nhau giữa website bán hàng và website thương mại điện tử. Bạn có nằm trong số đó không?

Hãy tham khảo bài viết này để biết bản chất thật của Website thương mại điện tử là như thế nào nhé!

tìm-hiểu-về-website-thương-mại-điện-tử

Website thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử là sự mua bán sản phẩm, dịch vụ trên các hệ thống, phương tiện điện tử như Internet và các mạng máy tính. Và website thương mại điện tử là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng (theo Điều 3 của Nghị định 52/2013/NĐ-CP).

Như vậy, ở Web thương mại điện tử, mọi thao tác như trưng bày hàng hóa, sản phẩm, thực hiện trao đổi thông tin, giao dịch buôn bán đến thanh toán và liên hệ vận chuyển sẽ được diễn ra dễ dàng.

Website thương mại điện tử được chia ra làm 2 loại:

Website thương mại điện tử bán hàng: được xây dựng nhằm mục đích phục vụ cho việc giới thiệu sản phẩm, cung ứng dịch vụ, bán hàng hóa hoặc hoạt động xúc tiến thương mại của cá nhân, tổ chức, công ty. Bao gồm các website có chức năng giỏ hàng, thanh toán trực tuyến và cả website giá rẻ, thiết kế đơn giản yêu cầu khách hàng gọi điện hoặc để lại thông tin khi muốn mua hàng.

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử: xây dựng nhằm mục đích phục vụ cho các cá nhân, tổ chức, công ty có môi trường thuận lợi để tiến hành hoạt động thương mại. Các loại hình dịch vụ tiêu biểu có thể kể đến như sàn giao dịch thương mại điện tử, website đấu giá trực tuyến, website khuyến mại trực tuyến…

quy-mô-webste-thương-mại-điện-tử

Quy mô của Website thương mại điện tử

Website thương mại điện tử có quy mô lớn, sản phẩm đa dạng, cung cấp nhiều dịch vụ ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Người tiêu dùng dễ dàng tìm thấy bất cứ thứ gì người khác có thể bán và mua bất cứ thứ gì cần mua trên website thương mại điện tử một cách tiện lợi, nhanh chóng.

Ví dụ:

Zara web chuyên bán các mặt hàng thời trang, FPT Shop chuyên cung cấp các sản phẩm kỹ thuật số, Nguyễn Kim kinh doanh Điện – Điện Tử – Điện Lạnh, Thefaceshop mang đến các loại mỹ phẩm chăm sóc cá nhân…

Các website thương mại điện tử lớn trên thế giới có thể kể đến như Amazon, Alibaba, eBay, Taobao… Ở Việt Nam có Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, Vật giá, A đây rồi !, Nhóm mua…

Chức năng của Website thương mại điện tử

Để đáp ứng cho số lượng sản phẩm lớn lại không thuộc cùng một lĩnh vực kinh doanh, tập khách hàng nhiều và đa dạng nên website thương mại điện tử được thiết kế nhiều chức năng. Các chức năng này có thể kết nối, phối hợp với nhau mang lại tiện ích tốt nhất cho khách hàng. Đặc biệt, chức năng thanh toán sẽ được thực hiện qua nhiều bước, theo đúng quy trình và tiêu chuẩn chung nhất định.

Chi phí xây dựng website thương mại điện tử

Giá thiết kế website thương mại điện tử cao hơn rất nhiều so với những website thông thường. Nguồn gốc sâu xa của sự chênh lệch giá cả này là xuất phát từ việc sử dụng mã nguồn, ngôn ngữ lập trình để tạo ra website.

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu khá chi tiết về những điều cơ bản của một Website thương mại điện tử. Trong bài viết sau, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt của nó với Website bán hàng thông thường. Tại sao lại có nhiều người nhầm lẫn giữa website bán hàng và website thương mại điện tử đến vậy?